Thiện nguyện "Xuân về trên bản" - Khoa Giáo dục Mầm non

Được viết : 29/12/2015

LCĐ khoa GDMNNhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, cán bộ giảng viên và sinh viên khoa Giáo dục Mầm non – trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương vì cuộc sống cộng đồng. Với mục đích giáo dục và khơi dậy nhiệt huyết tuổi trẻ trong sinh viên, nâng cao trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, đặc biệt với cộng đồng người dân tộc ở các vùng miền núi xa xôi.

Được sự đồng ý và ủng hộ của các cấp Lãnh đạo: Ban giám hiệu trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Đoàn Thanh niên, Ban chủ nhiệm khoa Giáo dục Mầm non. Liên chi đoàn khoa Giáo dục mầm non đã lên kế hoạch tổ chức chương trình Thiện nguyện "Xuân về trên bản” tại xã Bản Phùng, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai. Chương trình Thiện nguyện lần này một phần nhằm phát huy tối đa năng lực chuyên môn của các sinh viên được đào tạo bài bản tại mái trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương thông qua việc sử dụng các nguyên vật liệu (Giấy, xốp, chai lọ, đồ dùng đã qua sử dụng) để làm các loại đồ dùng đồ chơi, thiết kế các góc hoạt động trong lớp mầm non, mặt khác cũng quyên góp ủng hộ những phần quà cho trẻ em và người dân ở xã Bản Phùng.

Để đến với trẻ em và người dân xã Bản Phùng, Liên chi đoàn khoa Giáo dục Mầm non đã có sự chuẩn bị chu đáo và công phu trong gần 2 tháng. Đặc biệt trong suốt quá trình chuẩn bị Liên chi đoàn đã may mắn được Ban giám hiệu Nhà trường mà đặc biệt là NGƯT.TS Đặng Lộc Thọ - Hiệu trưởng nhà trường, luôn luôn theo sát chỉ đạo, định hướng về ý tưởng và chuyên môn. Trong 2 tháng chuẩn bị đã có hơn 100 lượt sinh viên đào tạo ngoài trường đóng góp công sức làm đồ dùng đồ chơi, 19 chi đoàn các lớp đào tạo trong trường tham gia trực tiếp làm đồ dùng đồ chơi. Đặc biệt là được sự hỗ trợ về chuyên môn của các giảng viên khoa Mỹ thuật, về công sức của Đội Chữa cháy chuyên nghiệp quận Thanh Xuân và sự tham gia của toàn bộ cán bộ giảng viên khoa Giáo dục Mầm non.

Ảnh làm đồ dùng đồ chơi tại trường

Sau quá trình chuẩn bị và được sự kết nối và hỗ trợ nhiệt tình của Sở Giáo dục tỉnh Lào Cai, Phòng giáo dục huyện Sapa. Tối ngày 25/12/2015, trong thời tiết lạnh giá và mưa gió, đoàn Thiện nguyện gồm 13 sinh viên trong và ngoài trường, 4 cán bộ cảnh sát đội chữa cháy cùng 15 cán bộ giảng viên khoa Giáo dục Mầm non đã hướng về Bản Phùng. Quãng đường xa gần 400km, đường đi về Bản Phùng quanh co, khúc khủy, ổ gà ổ voi cộng với nhiệt độ ban đêm chỉ 3 đến 5 độ đã khiến cho tất cả đều mệt mỏi, bồn chồn lo lắng.

Thế nhưng đến với Bản Phùng - Sa Pa - Lào Cai, được chứng kiến cảnh bà con nhân dân, các em học sinh đội cả mưa gió, giá rét háo hức đón chờ những món quà yêu thương, ấm áp nghĩa tình, cả Đoàn như được tiếp thêm sức mạnh, ai cũng hồ hởi, mong muốn được cống hiến, được sẻ chia với những khó khăn, vất vả ở nơi đây.

Dường như tất cả sự mết mỏi đều tan biến, không ai bảo ai, tất cả thành viên trong đoàn đều lập tức bắt tay vào việc với nỗ lực gấp đôi gấp ba bình thường. Thầy cô, các bạn sinh viên và các chiến sĩ Đội Chữa cháy chuyên nghiệp quận Thanh Xuân cùng lao động, trang trí các góc chơi, lắp đặt xích đu, bập bênh…


Ảnh Lao động

Trong quá trình công tác tại đây, đoàn Thiện nguyện đã được sự giúp đỡ nhiệt tình của Sở Giáo dục tỉnh Lào Cai, phòng giáo dục huyện Sapa, các ban ngành đoàn thể xã Bản Phùng và đặc biệt là của toàn thể cán bộ giáo viên trường mầm non Bản Phùng. Đoàn kết hợp với xã Bản Phùng tổ chức đêm giao lưu với trẻ em và người dân tại đây. Đêm giao lưu diễn ra trong hơi ấm tình người, thật cảm động khi chứng kiến hàng trăm người dân đội mưa gió đến tham gia, đa số là người dân tộc Dao đỏ và nhiều người trong số đó không có dép để đi, trẻ em thiếu quần áo ấm. Những món quà chúng tôi cho đi chỉ là hạt cát so với những gì nhận được từ bà con "Là hơi ấm tình người, là trải nghiệm sâu sắc của các bạn sinh viên để từ đó hoàn thiện bản thân, là những trải nghiệm thực tế giữa bài giảng trên lớp và thực tế xã hội của giảng viên chúng tôi”.


Ảnh đêm giao lưu

Dù bận trăm công ngàn việc và không ngại đường xa, khó khăn vất vả, thầy Hiệu trưởng đã thu xếp lên Bản Phùng cùng với đoàn Thiện nguyện. Đây là điều động viên với lớn đối với cán bộ giảng viên và sinh viên, là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện các chương trình vì cộng đồng.
Admin

Tags: